Khám phá cơ chế hoạt động của chiếc xe điện cân bằng thông minh!

Hoạt động của xe dựa vào mô hình con lắc ngược, gắn với hệ hai bánh xe được điều khiển hoàn toàn độc lập với nhau

( như hình trên)

Khi ta đứng cân bằng thì góc nghiêng θ của thân với  trục thẳng đứng (trục của lực trọng trường) bằng 0- hình số 1.

Khi cơ thể nghiêng về phía trước một góc lớn hơn 0, nếu như không có điều khiển thì theo quán tính, hai bánh xe sẽ chạy về phía sau (phía ngược lại của thân robot đang nghiêng), dẫn đến chúng ta sẽ bị ngã- hình số 2 .

Nên như trong trường hợp này, chúng ta điều khiển cho hai bánh xe chạy tiến về phía trước (phía mà cơ thể đang nghiêng) nhằm làm cho góc lệch θ=0, xe sẽ thăng bằng trở lại –  hình số 3.

Toàn bộ hệ thống được điều khiển bởi 2 con chip thông minh đặt ở 2 bên. Lưu ý rằng 2 bánh xe hoạt động hoàn toàn độc lập với nhau trên cùng một cơ chế.

Từ nguyên lý đó, khi bạn điều khiển xe 2 bánh tự cân bằng, bạn nên đứng thẳng người và nên để bàn chân và cơ thể hợp với nhau một góc 90 độ ở trang thái cân bằng cũng như khi di chuyển thẳng về phía trước.

Khi muốn rẽ trái hay phải, bạn chỉ cần nghiêng bàn chân 1 bên hoặc cả 2 bên (ngược nhau) trong khi cơ thể vẫn dữ chiều thẳng đứng.

Trên đây là nguyên lý cơ bản nhất về hoạt động của chiếc xe 2 bánh tự cân bằng.

Hi vọng những thông tin trên có thể giải đáp phần nào thắc mắc của bạn về chiếc xe kì diệu này.

Bạn có thể đăng kí Email với chúng tôi để được cập nhật những bài viết bổ ích nhất cũng như những thông tin khuyến mãi về sản phẩm xe thông minh tại Xecongnghehanoi.com

Bình Luận Của Bạn

Leave a Reply

Chat Zalo
Chat Facebook
0888.913.088